Những phương tiện nào bị cấm đi vào đường cao tốc?

15/03/2023

Thưa luật sư, cháu mới lên Hà Nội học và có mang theo xe máy, tra đường trên gg map lại hướng dẫn cháu chạy vào đường cao tốc. Tuy nhiên cháu thấy cao tốc thường chỉ có xe ô tô chạy, vậy luật sư cho cháu hỏi xe máy có được đi trên cao tốc không? Những phương tiện nào bị cấm đi vào đường cao tốc? Cháu cảm ơn.

Chào bạn, về vấn đề các phương tiện bị cấm đi vào đường cao tốc mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về Giao thông trên đường cao tốc như sau:

“1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

(Ảnh minh họa: Những phương tiện nào bị cấm đi vào đường cao tốc?)

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Như vậy, xe máy thông thường thuộc những phương tiện không được phép đi vào đường cao tốc, trừ xe máy phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc và xe máy chuyên dùng  có tốc độ thiết kế lớn hơn 70 km/h bao gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề phương tiện bị cấm đi vào đường cao tốc gồm những loại nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop