Ông, bà có được đi làm giấy khai sinh cho cháu không?

13/10/2021

Chào luật sư, con gái tôi mới sinh xong do không thể trực tiếp đi làm giấy khai sinh được nên tôi đi làm thay cho cháu. Nhưng khi tôi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đến xã thì xã bảo tôi không làm được và yêu cầu bố, mẹ của cháu tôi tới đăng ký. Vậy cho tôi hỏi ông, bà có được đi làm giấy khai sinh cho cháu không?

Chào bạn, về vấn đề ông, bà có quyền đi làm thủ tục khai sinh cho cháu không? mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 15 Luật hộ tịch 2014 có quy định về những người có quyền làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho trẻ như sau:

“Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

(ảnh minh họa: ông, bà có được đi làm giấy khai sinh cho cháu không?)

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.”

Theo quy định trên thì ông bà có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em khi cha mẹ không thể đăng ký khai sinh được. Như vậy, việc xã từ chối không để cho bác đăng ký khai sinh cho cháu mình là sai quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề những người có trách nhiệm làm thủ tục khai sinh cho trẻ em theo quy định của pháp luật để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop