Phải làm thế nào khi bên mang thai hộ không chịu giao con?

29/05/2023

Chào luật sư, vợ chồng tôi rất khó thụ thai nên có nhờ em gái trong họ mang thai hộ. Nhưng mới đây, sau khi sinh thì con bé không chịu giao con cho vơ chồng tôi để làm đăng ký khai sinh, chăm sóc con mà giữ lại nuôi. Vậy chúng tôi phải làm thế nào khi bên mang thai hộ không chịu giao con? Mong luật sư tư vấn.

Chào bạn, về vấn đề Bên mang thai hộ không chịu giao con thì phải làm thế nào? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Điều 94 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

“Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.”

Khoản 1 Điều 97 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

(Ảnh minh họa: Phải làm thế nào khi bên mang thai hộ không chịu giao con?)

“1. Người mang thai hộ, chồng của người mang thai hộ có quyền, nghĩa vụ như cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ; phải giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ.

…”

Theo Điều 98 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

“2. Quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đối với con phát sinh kể từ thời điểm con được sinh ra. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

5. Trong trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con.”

Do đó, việc em giái bạn giữ con lại nuôi mà không giao con lại cho bạn là trái với quy định của pháp luật. Do đó, vợ chồng bạn có thể sang nhà em gái để thỏa thuận lại về vấn đề này. Trường hợp em gái bạn vẫn không giao con lại cho hai vợ chồng bạn thì vợ chồng bạn có thể khởi kiện ra Tòa án (nơi em gái bạn đang cư trú) để buộc em gái bạn phải thực hiện nghĩa vụ giao con cho người nhờ mang thai hộ - vợ chồng bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được khởi kiện ra Toà khi bên mang thai hộ không chịu giao con không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop