Phạm nhân chết trong tù người nhà có được nhận xác để mai táng không?

21/07/2022

Chào luật sư, bác tôi trong thời gian chấp hành án phạt tù bị nhồi máu cơ tim chết. Gia đình tôi có nguyện vọng mang thi thể của bác về nhà để mai táng. Vậy luật sư cho tôi hỏi, phạm nhân chết trong tù người nhà có được nhận xác để mai táng không?

Chào bạn, về vấn đề Gia đình có được nhận xác nạn nhân về mai táng không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Đối với trường hợp phạm nhân chết trong tù, căn cứ khoản 3 Điều 56 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 quy định như sau:

“Điều 56. Thủ thục giải quyết trường hợp phạm nhân chết

3. Trường hợp thân nhân hoặc đại diện của phạm nhân có đơn đề nghị nhận tử thi hoặc hài cốt của phạm nhân và tự chịu chi phí, thì trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể xem xét, giải quyết, trừ trường hợp có căn cứ cho rằng việc đó ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường. Việc nhận hài cốt chỉ được giải quyết sau thời hạn 03 năm kể từ ngày mai táng. Trường hợp phạm nhân là người nước ngoài thì việc nhận tử thi hoặc hài cốt phải được cơ quan quản lý thi hành án hình sự xem xét, quyết định.”

(Ảnh minh họa: Phạm nhân chết trong tù người nhà có được nhận xác để mai táng không?)

Như vậy, căn cứ theo quy định trên cùng với thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn có thể sẽ được nhận thi thể của bác bạn để mai táng tại nhà nếu người nhà bạn có đơn đề nghị nhận tử thi. Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện có thể xem xét để giải quyết nguyện vọng của gia đình bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định về xử lý thi hành phạm nhân để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop