Phạm nhân có được tăng số thời gian liên lạc với người thân không?

19/09/2022

Con trai của tôi đang thi hành án phạt tù 3 năm 6 tháng, mỗi lần cháu gọi về cho gia đình chỉ được khoảng 10 phút. Chúng tôi rất muốn được nói chuyện với cháu nhiều hơn, vậy luật sư cho tôi hỏi Phạm nhân có được tăng số thời gian liên lạc với người thân không?

Chào bạn, về vấn đề tăng số thời gian liên lạc của phạm nhân mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 14/2020/TT-BCA quy định về việc phạm nhân liên lạc với thân nhân bằng điện thoại, cụ thể:

“...

2. Phạm nhân được liên lạc điện thoại trong nước với thân nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 54 Luật Thi hành án hình sự năm 2019. Phạm nhân là người dưới 18 tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 76 Luật Thi hành án hình sự năm 2019. Phạm nhân được khen thưởng bằng hình thức “tăng số lần được liên lạc bằng điện thoại” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 41 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 thì được liên lạc với thân nhân bằng điện thoại thêm 01 lần trong tháng và không quá 10 phút. Trường hợp cấp bách, căn cứ nội dung đơn trình bày của phạm nhân, quản giáo phụ trách đội có trách nhiệm đề xuất Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân xem xét, giải quyết phạm nhân được liên lạc bằng điện thoại với thân nhân nhưng không quá 10 phút.

…”

(Ảnh minh họa: Phạm nhân có được tăng số thời gian liên lạc với người thân không?)

Đồng thời, khoản 1 Điều 41 Luật thi hành án hình sự năm 2019 quy định về khen thưởng phạm nhân như sau:

“1. Trong thời gian chấp hành án phạt tù, phạm nhân chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân, có thành tích trong lao động, học tập hoặc lập công thì được khen thưởng theo một hoặc nhiều hình thức sau đây:

a) Biểu dương;

b) Thưởng tiền hoặc hiện vật;

c) Tăng số lần được liên lạc bằng điện thoại, số lần gặp thân nhân, số lần và số lượng quà được nhận.

…”

Như vậy, nếu phạm nhân chấp hành tốt và được khen thưởng bằng hình thức được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 41 Luật thi hành án hình sự năm 2019 sẽ tăng thêm 01 lần liên lạc trong tháng với thời gian không quá 10 phút.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề chế độ liên lạc của phạm nhân được quy định như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop