Phân chia tài sản khi không đăng ký kết hôn thế nào

04/01/2019

Tôi và chồng tôi có làm đám cưới, có 2 con, nhưng không đăng ký kết hôn giờ có mâu thuẫn không thể sống chung. Vậy trường hợp không đăng ký kết hôn chia tài sản như thế nào?

Chào bạn về vấn đề không đăng ký kết hôn khi chia tài sản giải quyết như thế nào? mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

(ảnh minh họa: không đăng ký kết hôn chia tài sản như thế nào)

Theo đó, về con cái sẽ được giải quyết như trường hợp vợ chồng ly hôn. Vợ chồng thỏa thuận về việc nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết căn cứ theo quy định pháp luật.

Về vấn đề phân chia tài sản khi không đăng ký kết hôn, được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thoả thuận của các bên; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và theo nguyên tắc đảm bảo quyền và lợi ích của phụ nữa và con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề phân chia tài sản khi không đăng ký kết hôn thế nào để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop