Phần mềm mạo danh Bộ Công an

25/01/2021

Ngày 05/12/2020, Bộ Công an đã phát đi cảnh báo người dùng điện thoại hệ điều hành Android về phần mềm mạo danh Bộ Công an. Vậy cụ thể hình thức các đối tượng này thực hiện như thế nào? Người dân nên làm gì để tránh rơi vào bẫy lừa đảo?

1. Cách thức thực hiện hành vi lừa đảo.

- Các đối tượng tạo lập các số điện thoại ảo, giả mạo cơ quan thực thi pháp luật để gọi điện cho người dân, thông báo họ đang bị điều tra vì có liên quan đến một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nếu không hợp tác sẽ bị bắt giữ, khởi tố; yêu cầu người dân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản.

- Tiếp theo, các đối tượng sẽ làm giả các lệnh bắt, khởi tố, giấy triệu tập của cơ quan Công an để đe dọa, sau đó yêu cầu nạn nhân thay đổi điện thoại đang dùng sang điện thoại sử dụng hệ điều hành Android; đồng thời, lấy lý do “bảo mật thông tin tài khoản, bảo vệ các nạn nhân bởi các đối tượng lừa đảo”, các đối tượng yêu cầu nạn nhân tải và cài đặt ứng dụng mạo danh phần mềm do Bộ Công an cung cấp có hình ảnh hiển thị là Huy hiệu Công an và mang tên “Bộ Công an.ngân hàng”.

(ảnh minh họa: phần mềm mạo danh Bộ Công an)

- Sau khi cài đặt App mang tên “Bộ Công an” nói trên, nạn nhân sẽ phải điền thêm các trường thông tin hiển thị trên App giả mạo này như: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân)... Các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý và bị đối tượng kiểm soát.

- Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ bị kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng còn có thể điều khiển điện thoại di động của người dùng từ xa, như: soạn, gửi tin nhắn SMS; mở khóa thiết bị di động; bật tắt mạng internet, truy cập wifi; đọc, ghi danh bạ; đọc, ghi lịch sử cuộc gọi, thực hiện cuộc gọi mà chủ điện thoại không hề hay biết.

Các tin nhắn chứa mã OTP, các cuộc điện thoại xác nhận của nhân viên ngân hàng đều bị phần mềm gián điệp chuyển trực tiếp cho các đối tượng. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc các đối tượng lừa đảo rút tiền của chủ thẻ mà nạn nhân không nhận ra.

2. Khuyến cáo của Bộ Công an.

Bộ Công an khuyến cáo đến người dân: Đây là hoạt động mạo danh “Bộ Công an” để nhằm mục đích lừa đảo, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của người dùng phần mềm điện thoại Android. Bộ Công an khẳng định, hiện nay, Bộ Công an chưa xây dựng và triển khai hệ thống App trên ứng dụng điện thoại thông minh. Trang thông tin chính thức của Bộ Công an là Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an chỉ sử dụng 02 tên miền chính thức là: mps.gov.vn và bocongan.gov.vn, mọi tên miền khác nhân danh Bộ Công an đều là giả mạo.

Đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm mạng; tuyệt đối không truy cập các trang tin không chính thống; không cài đặt các phần mềm, ứng dụng từ các nguồn không chính thống.

Không cung cấp thông tin nhân thân, tài khoản ngân hàng, tài khoản thư điện tử, mạng xã hội của mình cho bất kỳ ai qua điện thoại, mạng xã hội và các kênh trực tuyến khác nếu chưa xác minh chính xác thông tin người nhận.

Nếu đã cài đặt App giả mạo Bộ Công an nêu trên, cần nhanh chóng kiểm tra, thông báo ngay cho ngân hàng và trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, xử lý.

Trên đây là tư vấn của Luật Huy Thành về vấn đề phần mềm gián điệp mạo danh Bộ Công an để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop