Quên mang GPLX nhưng nhờ người thân mang đến thì có bị phạt nữa không?

17/11/2023

Tôi vừa đi ra khỏi nhà khoảng 400m thì một chiến sĩ CSGT yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ xe của tôi, thời điểm đó tôi không mang theo. Tôi có gọi cho con trai mang đến nhưng vẫn bị lập biên bản về lỗi không mang giấy tờ. Vậy theo quy định, quên mang GPLX nhưng nhờ người thân mang đến thì có bị xử phạt nữa hay không? Nhờ Luật sư giải đáp ạ.

Chào bạn, về vấn đề có bị xử phạt khi quên đem theo GPLX nhưng đã nhờ người thân mang đến không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông. Cụ thể:

“...

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được SĐBS bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định xử phạt hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

“...

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều này;

…”

Như vậy, khi tham gia giao thông thì người điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ nêu ở trên. Hiện nay pháp luật không có quy định nào về trường hợp CSGT đợi người vi phạm nhờ người thân mang GPLX đến để xuất trình, mà tại thời điểm kiểm tra mà người điều khiển chưa xuất trình được thì sẽ bị xử phạt với lỗi không mang theo GPLX.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có bị phạt nữa không khi quên mang GPLX nhưng đã nhờ người thân mang đến? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop