Quyền và nghĩa vụ của khách hàng khi đi máy bay

04/08/2022

Hiện nay, người dân thường ưu tiên di chuyển bằng máy bay khi đi đến địa điểm xa vì đây được xem là hình thức di chuyển tiện lợi và nhanh chóng. Vậy khi đi máy bay, Quyền và nghĩa vụ của khách hàng khi đi máy bay được quy định thế nào?

Chào bạn, về vấn đề khách hàng khi đi máy bay có các quyền và nghĩa vụ thế nào? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 147 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về quyền của hành khách đi máy bay như sau:

“1. Được thông báo bằng văn bản về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vận chuyển áp dụng đối với trường hợp hành khách bị chết, bị thương, hành lý bị hư hỏng, mất và vận chuyển chậm.

2. Trong trường hợp hành khách không được vận chuyển do lỗi của người vận chuyển, hành khách có quyền yêu cầu người vận chuyển thu xếp hành trình phù hợp hoặc hoàn trả lại tiền phần vé chưa sử dụng.

3. Trong các trường hợp quy định tại Điều 146 của Luật này, hành khách được nhận lại tiền vé hoặc số tiền tương ứng của phần vé chưa sử dụng, sau khi đã trừ phí và tiền phạt được ghi trong Điều lệ vận chuyển.

4. Từ chối chuyến bay; nếu đang trong hành trình, hành khách có quyền từ chối bay tiếp tại bất kỳ cảng hàng không, sân bay hoặc nơi hạ cánh bắt buộc nào và có quyền nhận lại tiền vé hoặc số tiền tương ứng của phần vé chưa sử dụng, sau khi đã trừ phí và tiền phạt được ghi trong Điều lệ vận chuyển.

(Ảnh minh họa: Quyền và nghĩa vụ của khách hàng khi đi máy bay)

5. Được miễn giá dịch vụ vận chuyển hành lý với mức tối thiểu được ghi trong Điều lệ vận chuyển.

6. Trẻ em dưới mười hai tuổi đi tàu bay được miễn, giảm giá dịch vụ vận chuyển với mức ghi trong Điều lệ vận chuyển.

Trẻ em từ hai tuổi đến dưới mười hai tuổi được bố trí chỗ ngồi riêng; trẻ em dưới hai tuổi không có chỗ ngồi riêng và phải có người lớn đi cùng.”

Điều 148 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006 quy định về nghĩa vụ của hành khách đi máy bay như sau:

“1. Thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không.

2. Thực hiện theo sự chỉ dẫn của người vận chuyển trong quá trình vận chuyển.

3. Bồi thường thiệt hại hành khách có lỗi gây ra thiệt hại cho người vận chuyển, người khai thác tàu bay.”

Như vậy, hành khách khi đi máy bay có các quyền lợi và nghĩa vụ theo các quy định trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Các quyền và nghĩa vụ khi khách hàng đi máy bay để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.  

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop