Ra tự thú thì có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không?

25/02/2023

Con trai tôi chơi với bạn xấu bị rủ đi trộm tài sản cùng, sau khi về cháu kể lại với tôi đã cùng bạn trộm 1 chiếc xe máy. Tôi khuyên cháu nên ra công an khai báo sự việc. Vậy, trong trường hợp nếu con tôi ra tự thú thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề có phải chịu trách nhiệm hình sự khi tự thú không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2, Điều 28 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về Căn cứ miễn trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

“...

2. Người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa;

b) Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa;

c) Trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận.

(Ảnh minh họa: Ra tự thú thì có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không?)

…”

Đồng thời, tại Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), quy định về Tội trộm cắp tài sản như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

…”

Như vậy, theo quy định, việc tự thú tại cơ quan công an là một trong những căn cứ để người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, tuy nhiên việc miễn TNHS sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét, nếu xét thấy không thể miễn truy cứu TNHS đối với con bạn thì việc tự thú sẽ coi là 1 tình tiết để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm cho con bạn. Do bạn không trao đổi về giá trị tài sản nên có thể xảy ra trường hợp giá trị dưới 2 triệu đồng, thì con trai bạn sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có phải chịu trách nhiệm hình sự khi tự thú không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop