Sai thông tin CCCD trên sổ có làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất không?

17/08/2022

Tôi mua một mảnh đất, vừa sang tên. Tôi kiểm tra trong thông tin sổ đỏ thì phát hiện thấy số CCCD bị sai 1 số. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Sai thông tin CCCD trên sổ có làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất không?

Chào bạn, về vấn đề thông tin trên giấy chứng nhận bị sai, người sử dụng đất có bị mất quyền không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điểm a, khoản 1, Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi bổ sung tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) quy định thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thể hiện tại trang 1 của Giấy chứng nhận. Cụ thể:

“a) Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”

(Ảnh minh họa: Sai thông tin CCCD trên sổ có làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất không?)

Đồng thời, điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi bổ sung tại khoản 14, Điều 6, Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT) quy định các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp cho người sử dụng đất như sau:

“g) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;”

 

Như vậy, trường hợp số CCCD trong sổ đỏ của bạn bị sai thì sẽ không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất được cơ quan Nhà nước ghi nhận trước đó của bạn.

Nếu bạn muốn thay đổi thông tin CCCD bị sai trong sổ đỏ thì bạn cần phải làm theo các thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ( các giấy tờ được quy định tại khoản 16 Điều 7 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT) bao gồm:

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Bản sao Giấy chứng minh nhân dân mới hoặc Giấy chứng minh quân đội mới hoặc thẻ Căn cước công dân mới hoặc sổ hộ khẩu, giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Giấy chứng nhận;

Văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc công nhận việc thay đổi thông tin pháp nhân đối với trường hợp thay đổi thông tin về pháp nhân của tổ chức đã ghi trên Giấy chứng nhận.

Bước 2: Nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất khi có đầy đủ hồ sơ.

Bước 3: Thời hạn không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận thông tin thay đổi vào trang 3 hoặc trang 4 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thủ tục đính chính số CCCD trên sổ đỏ để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop