Sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì có vi phạm pháp luật không?

01/06/2023

Chào luật sư, tôi và bạn gái tôi ở chung với nhau tại chỗ trọ, trước tôi kí hợp đồng thuê nhà cùng với ông chủ, nay bà chủ về bảo rằng không cho chúng tôi thuê nhà nữa vì chúng tôi vi phạm pháp luật do sống chung mà không kết hôn. Vậy sống chung nhưng không đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Không đăng ký kết hôn khi sống chung với nhau có vi phạm pháp luật không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vẫn cho bạn như sau:

Khoản 5 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 giải thích về kết hôn như sau:

“5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.”

Theo Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

(Ảnh minh họa: Sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì có vi phạm pháp luật không?)

“1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

Như vậy, việc đăng ký kết hôn không là quy định bắt buộc. Khi sống chung với nhau như vợ chồng, có đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn thì không vi phạm pháp luật, và pháp luật có điều luật riêng để điều chỉnh mối quan hệ này. Việc bà chủ trọ bạn bảo không cho thuê nhà do bạn và bạn gái vi phạm pháp luật do sống chung mà không đăng ký kết hôn là không đúng. Bạn có thể xem lại hợp đồng thuê nhà và yêu cầu bồi thường nếu chủ nhà vi phạm hợp đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì có bị phạt không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop