Sử dụng trái phép chất ma túy có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

25/01/2021

Hiện nay, nhiều người còn thắc mắc việc sử dụng trái phép chất ma túy có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Nếu không thì có bị xử phạt hành chính hay áp dụng một hình thức giáo dục khác?

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành (Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017), việc cá nhân sử dụng chất ma túy trái phép không còn bị coi là tội phạm.

Trước đây, theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy như sau:

“1. Người nào sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, đã  được giáo dục nhiều lần và đã bị xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc mà còn tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

(ảnh minh họa: sử dụng trái phép chất ma túy có phải chịu trách nhiệm hình sự không)

2. Tái phạm tội này thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm”.

Tuy nhiên, theo quy định tại Bộ luật Hình sự hình sự năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018) thì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy không còn được coi là tội phạm.

Theo đó, hiện nay người sử dụng trái phép chất ma túy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi này.

Thứ hai, mức xử phạt hành chính đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy”.

Như vậy, người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thứ ba, việc đưa người sử dụng trái phép chất ma túy vào cơ sở cai nghiệm bắt buộc.

Điều 28 Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, sửa đổi, bổ sung năm 2008 quy định:

“Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc”.

Thời hạn cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.

Đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định thì được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc dành riêng cho họ. Việc cai nghiện ma túy đối với người nghiện ma túy đối với đối tượng này không coi là việc xử lý vi phạm hành chính.

Trên đây là tư vấn của Luật Huy Thành về vấn đề hành vi sử dụng trái phép chất ma túy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop