Tạm ngừng kinh doanh có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

12/11/2019

Một doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu. Theo quy định pháp luật, khi doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Chào bạn về vấn đề doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có phải nộp bảo hiểm xã hội hay không mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về việc tạm dừng đóng bảo hiểm  xã hội bắt buộc:

“1. Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được quy định như sau:

a) Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng;

(ảnh minh họa: tạm ngừng kinh doanh có phải đóng bảo hiểm xã hội không)

b) Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại điểm a khoản này, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này.

2. Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà bị tạm giam thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. Trường hợp được cơ quan có thẩm quyền xác định người lao động bị oan, sai thì thực hiện việc đóng bù bảo hiểm xã hội cho thời gian bị tạm giam. Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này và các trường hợp khác tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Như vậy, vấn đề bạn đang vướng mắc là công ty tạm ngừng hoạt động có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Theo quy định pháp luật, công bạn có thể được tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề bảo hiểm xã hội khi công ty tạm ngừng kinh doanh để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop