Tạt sơn vào nhà người khác để đòi nợ bị xử lí hình sự như thế nào?

11/05/2024

Chào luật sư, tôi có vay lãi một khoản tiền, nay đến hạn tôi chưa trả được. Chủ nợ thường xuyên đến tạt sơn vào nhà tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi Tạt sơn vào nhà người khác để đòi nợ bị xử lí hình sự như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Hành vi tạt sơn vào nhà con nợ có bị xử lý hình sự không? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015, có quy định về tội gây rối trật tự công cộng như sau:

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Hành vi tạt sơn đòi nợ có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội. Người tạt sơn đòi nợ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng. Theo đó người có hành vi tạt sơn vào nhà người khác gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm, tùy trường hợp cụ thể.

 Trong trường hợp hành vi tạt sơn gây hư hỏng tài sản của người khác thì có thể bị xử lý về tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác” được quy định tại Điều 178 BLHS 2015.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Người tạt sơn vào nhà người khác có thể bị xử lý như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop