Thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài

24/03/2020

Tôi là người Việt Nam, sau một thời gian sinh sống và làm việc ở Nhật Bản thì tôi trở về và muốn đăng ký kết hôn với một người có quốc tịch Nhật. Theo tôi được biết thì việc đăng ký kết hôn thường được thực hiện ở Ủy ban nhân dân xã, nhưng trường hợp của tôi lại có yếu tố nước ngoài nên tôi không biết thẩm quyền thuộc cơ quan nào? Luật sư cho tôi hỏi về thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài?

Chào bạn về vấn đề đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 37 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn:

“1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

(ảnh minh họa: thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài)

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn”.

Như vậy, việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop