Thẩm quyền gia hạn thẻ BHYT khi đang điều trị mà hết hạn?

27/06/2022

Tôi đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT lại hết hạn. Tôi muốn hỏi ai có thẩm quyền gia hạn thẻ BHYT khi đang điều trị mà hết hạn? Tôi cảm ơn.

Chào bạn, về vấn đề gia hạn thẻ BHYT hết hạn khi đang điều trị mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 9 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định về thanh toán chi phí khám bênh, chữa bệnh một số trường hợp, cụ thể:

9. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thông báo cho người bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

(Ảnh minh họa: Thẩm quyền gia hạn thẻ BHYT khi đang điều trị mà hết hạn?)

Như vậy, theo quy định của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn trong quá trình đang điều trị tại bệnh viện, bệnh viện sẽ có trách nhiệm thông báo cho bệnh nhân và cơ quan bảo hiểm xã hội để hướng dẫn bệnh nhân thực hiện việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề thẩm quyền gia hạn BHYT khi hết hạn để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop