Thẩm quyền kháng nghị của Viện kiểm sát trong tố tụng hành chính

29/05/2020

Khi không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm vụ án hành chính, Viện kiểm sát nhân dân có quyền kháng nghị đối với bản án, quyết định đó để yêu cầu Tòa án cấp trên giải quyết lại. Vậy thẩm quyền kháng nghị của Viện kiểm sát trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào?

Chào bạn về vấn đề kháng nghị của Viện kiểm sát đối với bản án, quyết định hành chính sơ thẩm mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 211 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định về kháng nghị của Viện kiểm sát:

“Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp và cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị bản án, quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm”.

(ảnh minh họa: thẩm quyền kháng nghị của Viện kiểm sát trong tố tụng hành chính)

Đồng thời, Điều 212 quy định về quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát:

“1. Quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát phải bằng văn bản và có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm ra quyết định kháng nghị và số của quyết định kháng nghị;

b) Tên của Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị;

c) Kháng nghị toàn bộ hoặc một phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

d) Lý do và căn cứ của việc kháng nghị và yêu cầu của Viện kiểm sát;

đ) Họ, tên của người ký quyết định kháng nghị và đóng dấu của Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị.

2. Quyết định kháng nghị phải được gửi ngay cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định bị kháng nghị để Tòa án cấp sơ thẩm tiến hành các thủ tục quy định tại Điều 216 của Luật này. Kèm theo quyết định kháng nghị là tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có) để chứng minh cho kháng nghị của Viện kiểm sát là có căn cứ và hợp pháp”.

Như vậy, theo quy định về thẩm quyền kháng nghị của Viện kiểm sát, Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp và cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị bản án, quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục kháng nghị phúc thẩm bản án, quyết định hành chính của Viện kiểm sát để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop