Thời hạn hoãn phiên tòa dân sự sơ thẩm là bao lâu?

08/11/2023

Chào luật sư, tôi đang có một vụ kiện và toà đã đưa ra xét xử nhưng đến nay lại có quyết định hoãn phiên toà. Vậy luật sư cho tôi hỏi thời hạn hoãn phiên tòa dân sự sơ thẩm là bao lâu? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Thời hạn hoãn phiên tòa dân sự sơ thẩm mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 233 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thời gian hoãn phiên tòa và quyết định hoãn phiên tòa như sau:

“1. Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 56, khoản 2 Điều 62, khoản 2 Điều 84, Điều 227, khoản 2 Điều 229, khoản 2 Điều 230, khoản 2 Điều 231 và Điều 241 của Bộ luật này. Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

2. Quyết định hoãn phiên tòa phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm ra quyết định;

b) Tên Tòa án và họ, tên những người tiến hành tố tụng;

c) Vụ án được đưa ra xét xử;

d) Lý do của việc hoãn phiên tòa;

đ) Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.

3. Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên và thông báo công khai tại phiên tòa; đối với người vắng mặt thì Tòa án gửi ngay cho họ quyết định đó, đồng thời gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp.

4. Trường hợp sau khi hoãn phiên tòa mà Tòa án không thể mở lại phiên tòa đúng thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa ghi trong quyết định hoãn phiên tòa thì Tòa án phải thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, thời hạn hoãn phiên tòa dân sự sơ thẩm là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày. Thời gian mở lại phiên toà sẽ được ghi trong quyết định hoãn phiên toà, do đó bạn có thể đối chiếu với quy định trên để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thời hạn hoãn phiên tòa dân sự sơ thẩm theo quy định để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop