THỜI HIỆU KHỞI KIỆN TRONG VỤ ÁN DÂN SỰ ĐƯỢC ÁP DỤNG KHI NÀO?

09/02/2018

Tôi đang có tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa với công ty X. Tôi dự tính sẽ khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp. Vậy tôi muốn hỏi về việc áp dụng thời hiệu khởi kiện được pháp luật quy định như thế nào?

Chào bạn, về vấn đề thời hiệu khởi kiện mà bạn đang băn khoăn, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 182 Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2015 về việc áp dụng thời hiệu khởi kiện như sau:

“Điều 184. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

1. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự.

(thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được áp dụng khi nào?)

2. Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.”

Như vậy, bạn cần lưu ý việc thời hiệu khởi kiện theo bộ luật tố tụng dân sự 2015 để đảm bảo quyền lợi của mình khi tiến hành khởi kiện.

Trên đây là các nội dung tư vấn về thời hiệu khởi kiện theo bộ luật tố tụng dân sự để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop