Thu hồi đất 5% có được bồi thường không?

30/11/2020

Gia đình tôi đang ở trên đất 5% từ rất lâu, trước 1980. Nay nhà nước muốn thu hồi đất để làm công trình công ích, nhưng yêu cầu gia đình tôi phá dỡ và không bồi thường bất kỳ một khoản tiền gì. Việc cơ quan nhà nước thực hiện như vậy là đúng hay sai. Và luật sư giải thích thêm giúp tôi về thu hồi đất 5% có được bồi thường không theo quy định hiện hành?

Chào bạn, trước hết Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Qua tìm hiểu, chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 76, Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà Nước thu hồi đất bao gồm:

a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

(Minh họa: thu hồi đất 5% có được bồi thường không)

Như vậy, đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn hay còn gọi là đất 5% khi bị thu hồi không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được bồi thường khi bị thu hồi đất 5% không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop