Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định pháp luật?

03/02/2024

Chào luật sư, tôi hiện nay đang chuẩn bị gửi đơn ra Tòa nhưng hai vợ chồng tôi mặc dù đồng ý ly hôn nhưng ai cũng muốn được nuôi con. Vậy luật sư cho tôi hỏi thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định pháp luật? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Thu nhập bao nhiêu thì được trực tiếp nuôi con sau ly hôn? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Như vậy, trước hết trong việc giành quyền nuôi con khi ly hôn, Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận của các bên. Do đó, nếu các bên thỏa thuận thì sẽ được Tòa án công nhận thỏa thuận đó. Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để giao cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Ngoài ra, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án có căn cứ vào nguyện vọng của con để giao con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi.

Căn cứ quy định này, có thể thấy hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về điều kiện cũng như những quyền lợi của con là gì, thu nhập là bao nhiêu để qua đó xem xét, quyết định giao con cho ai nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Ngoài thu nhập ra thì người được trực tiếp nuôi con cũng phải đáp ứng thêm các điều kiện khác nữa. Tuy nhiên, nếu thu nhập của bạn cao hơn chồng thì có thể bạn sẽ có cơ hội cao hơn trong việc giành quyền nuôi con khi cả hai bên đều đáp ứng các điều kiện khác tương đương nhau.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề phải có thu nhập bao nhiêu thì mới được quyền nuôi con sau ly hôn? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop