Thủ tục đăng ký giám hộ đương nhiên

24/03/2020

Tôi là người giám hộ đương nhiên của em gái là người chưa thành niên, tôi muốn thực hiện việc đăng ký giám hộ thì thủ tục như thế nào? Luật sư cho tôi hỏi về thủ tục đăng ký giám hộ đương nhiên theo quy định của pháp luật?

Chào bạn về vấn đề trình tự đăng ký giám hộ đương nhiên đối với người chưa thành niên mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 21 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về đăng ký giám hộ đương nhiên:

“1. Người yêu cầu đăng ký giám hộ nộp tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu quy định và giấy tờ chứng minh điều kiện giám hộ đương nhiên theo quy định của Bộ luật dân sự cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp có nhiều người cùng đủ điều kiện làm giám hộ đương nhiên thì nộp thêm văn bản thỏa thuận về việc cử một người làm giám hộ đương nhiên.

(ảnh minh họa: thủ tục đăng ký giám hộ đương nhiên)

2. Trình tự đăng ký giám hộ đương nhiên được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 20 của Luật này”.

Khoản 2, Điều 20 quy định về thủ tục đăng ký giám hộ như sau:

“2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người đi đăng ký giám hộ ký vào Sổ hộ tịch, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu”.

Như vậy, việc đăng ký giám hộ đương nhiên được thực hiện theo quy định trên đây của pháp luật về hộ tịch.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề giám hộ đương nhiên có phải đăng ký không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop