Thủ tục nhập khẩu của vợ về nhà chồng sau khi kết hôn

18/01/2022

Thủ tục nhập khẩu của vợ về nhà chồng sau khi kết hôn được khá nhiều người quan tâm. Luật Huy Thành nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn xoay quanh hồ sơ, thủ tục để vợ nhập khẩu về nhà chồng. Vì vậy, bài viết dưới đây là hướng dẫn thực hiện nhập khẩu về nhà chồng mới nhất hiện nay.

Theo khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký thường trú khi vợ nhập khẩu về nhà chồng như sau:

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;”

Do đó, vợ nhập hộ khẩu về với chồng cần đáp ứng đồng thời các điều kiện sau: Chủ hộ đó đồng ý cho nhập hộ khẩu, Chủ sở hữu căn nhà đồng ý cho nhập hộ khẩu.

(ảnh minh họa: Thủ tục nhập khẩu của vợ về nhà chồng sau khi kết hôn)

Căn cứ Điều 21, Điều 22 Luật Cư trú 2020, hồ sơ, thủ tục đăng ký thường trú cho vợ nhập khẩu về với chồng như sau:

Thứ nhất, hồ sơ cần chuẩn bị

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Đăng ký kết hôn, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

Thứ hai, nơi làm thủ tục đăng ký thường trú

- Công an xã, phường, thị trấn;

- Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Thứ ba, muốn nhập khẩu cho vợ về nhà chồng, thủ tục ra sao?

 Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thứ tư, thời gian làm thủ tục

Theo quy định khoản 3 Điều 22 của Luật Cư trú thì thời hạn này là 07 ngày, kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục nhập khẩu của vợ về nhà chồng sau khi kết hôn để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop