Thực hiện hoạt động tố tụng hình sự đối với người dưới 18 tuổi cần lưu ý những gì?

21/11/2022

Người dưới 18 tuổi thường là đối tượng có khả năng nhận thức hạn chế cũng là đối tượng được bảo vệ đặc biệt vậy khi Thực hiện hoạt động tố tụng hình sự đối với người dưới 18 tuổi cần lưu ý những gì?

Chào bạn, về vấn đề Nguyên tắc tiến hành tố tụng với người dưới 18 tuổi mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 414 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Nguyên tắc tiến hành tố tụng đối với người dưới 18 tuổi như sau:

“1. Bảo đảm thủ tục tố tụng thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người dưới 18 tuổi; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 tuổi; bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi.

2. Bảo đảm giữ bí mật cá nhân của người dưới 18 tuổi.

3. Bảo đảm quyền tham gia tố tụng của người đại diện của người dưới 18 tuổi, nhà trường, Ðoàn thanh niên, người có kinh nghiệm, hiểu biết về tâm lý, xã hội, tổ chức khác nơi người dưới 18 tuổi học tập, lao động và sinh hoạt.

(Ảnh minh họa: Thực hiện hoạt động tố tụng hình sự đối với người dưới 18 tuổi cần lưu ý những gì?)

4. Tôn trọng quyền được tham gia, trình bày ý kiến của người dưới 18 tuổi.

5. Bảo đảm quyền bào chữa, quyền được trợ giúp pháp lý của người dưới 18 tuổi.

6. Bảo đảm các nguyên tắc xử lý của Bộ luật hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

7. Bảo đảm giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vụ án liên quan đến người dưới 18 tuổi.”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy trình tiến hành tố tụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop