Tiền ăn trưa có bị tính thuế thu nhập cá nhân không?

12/02/2020

Em là sinh viên Đại học luật đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến việc nộp thuế thu nhập cá nhân. Vậy luật sư có thể giải đáp cho em, tiền ăn trưa có bị tính thuế thu nhập cá nhân không?

Chào bạn, trước hết Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Qua tìm hiểu, chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 4, Điều 22, Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ quy định:

"Điều 22. Hiệu lực thi hành

4. Công ty thực hiện mức tiền chi bữa ăn giữa ca cho người lao động tối đa không vượt quá 730.000 đồng/người/tháng. Việc thực hiện chế độ ăn giữa ca theo hướng dẫn tại Thông tư số 22/2008/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 10 năm 2008 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giữa ca trong công ty nhà nước."

(Minh họa: tiền ăn trưa có bị tính thuế thu nhập cá nhân không)

Bên cạnh đó, căn cứ Tiết g.5, Điểm g, Khoản 2, Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

"Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

g) Không tính vào thu nhập chịu thuế đối với các khoản sau:

g.5) Khoản tiền ăn giữa ca, ăn trưa do người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn giữa, ăn trưa ca cho người lao động dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn.

Trường hợp người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà chi tiền cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường hợp mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân."

Như vậy nếu mức hỗ trợ tiền ăn trưa vượt quá 730.000 đồng thì khoản hỗ trợ tiền ăn giữa ca sẽ được tính vào thu nhập chịu theo thu nhập cá nhân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề việc tính thuế thu nhập cá nhân đối với tiền ăn trưa? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop