Tiền cho vay nặng lãi có bị tịch thu không?

02/11/2021

Tôi và bạn đang có tranh luận về vấn đề tiền cho vay nặng lãi có bị tịch thu không? Vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp để chúng tôi hiểu rõ hơn vấn đề này.

Chào bạn về vấn đề cho vay nặng lãi có bị tịch thu xung công quỹ tiền gốc? mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

1. Việc tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với:

a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;

b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội;

c) Vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành.”

(ảnh minh họa: tiền cho vay nặng lãi có bị tịch thu không?)

Tại Công văn 212/TANDTC-PC ngày 13/9/2019 hướng dẫn:

“- Khoản tiền người phạm tội dùng để cho vay và khoản lãi tương ứng với mức lãi suất 20%/năm có xác định là phương tiện phạm tội để tịch thu sung quỹ nhà nước hay trả cho người phạm tội?

Đối với khoản tiền cho vay (tiền gốc) được xác định là phương tiện phạm tội, nên bị tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Đối với khoản tiền lãi tương ứng với mức lãi suất 20%/năm tuy không bị tính khi xác định trách nhiệm hình sự, nhưng đây cũng là khoản tiền phát sinh từ tội phạm, đồng thời hoạt động cho vay lãi nặng thường gắn với các băng nhóm tội phạm. Do đó, để bảo đảm yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm thì Tòa án phải tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước khoản tiền này.”

Như vậy, khoản tiền gốc cho vay nặng lãi được xác định là phương tiện phạm tội và sẽ bị tịch thu sung vào ngân sách nhà nước.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề cho vay nặng lãi có đòi được tiền gốc không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop