Tổ chức đám cưới thì đã được coi là hôn nhân hợp pháp chưa?

06/06/2024

Chào luật sư, gia đình bạn trai tôi muốn tổ chức đám cưới xong thì cả hai mới đi đăng ký kết hôn nhưng tôi muốn đăng ký kết hôn trước cho đảm bảo về tính pháp lý. Luật sư cho tôi hỏi việc Tổ chức đám cưới thì đã được coi là hôn nhân hợp pháp chưa? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Khi nào được coi là vợ chồng hợp pháp? mà bạn đang thắc mắc tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn miễn phí cho bạn như sau:

Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về kết hôn như sau:

“5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.”

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

“1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Như vậy, theo quy định hiện nay, để quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các cặp vợ chồng được pháp luật công nhận thì bắt buộc phải thực hiện việc đăng ký kết hôn, lúc này mới được coi là hôn nhân hợp pháp và sẽ được pháp luật bảo vệ, tôn trọng. Tuy nhiên, khi đăng ký kết hôn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn tại Điều 8 nêu trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Phải đăng ký kết hôn mới được coi là hôn nhân hợp pháp đúng không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop