Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

26/12/2019

A đang là sinh viên đại học, do lỡ mang bầu, sợ bố mẹ, bạn bè chê cười nên khi sinh con, A đã mang con để ngoài cửa chùa dẫn đến đứa trẻ bị chết. Luật sư cho tôi hỏi hành vi của A có cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ không?

Chào bạn về vấn đề dấu hiệu pháp lý tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:

“1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

(ảnh minh họa: tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ)

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Như vậy, nếu A do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề cấu thành tội phạm của Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop