Trốn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn có bị xử phạt không?

16/03/2023

Chào luật sư, sau khi ly hôn bản án Tòa đã tuyên tôi được trực tiếp nuôi con và chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con là 3.000.000 đồng/ tháng. Tuy nhiên, đã 4 tháng trôi qua mặc dù tôi đã yêu cầu nhiều lần nhưng chồng tôi đều lảng tránh, gần đây còn không nhận điện thoại của tôi. Vậy trường hợp của tôi phải giải quyết thế nào? Chồng tôi trốn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn có bị xử phạt không?

Chào bạn,về vấn đề Xử lý hành vi trốn tránh nghĩa vu cấp dưỡng cho con khi ly hôn mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau

Khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014  quy định:

“Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.”

Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về phương thức cấp dưỡng của người có nghĩa vụ như sau:

 “Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Bên cạnh đó, người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng căn cứ theo khoản 1 Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 gồm: Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạm Vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng như sau:

(Ảnh minh họa: Trốn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn có bị xử phạt không?)

“1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật;

b) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng theo quy định đối với các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.”

Ngoài ra, người trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị khởi tố về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng nếu có dấu hiệu quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

"Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Như vậy, đối với hành vi từ chối, trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng hiện nay pháp luật đã có chế tài cả về hành chính lẫn hình sự... Trường hợp của chị, nếu đã làm đủ mọi cách mà người cha của đứa trẻ vẫn không cấp dưỡng cho con thì chị có thể gửi đơn yêu cầu cấp đến cơ quan thi hành án huyện/quận để yêu cầu người đó phải thực hiện cấp dưỡng như bản án của Tòa đã có hiệu lực.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn bị xử lý thế nào để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

 

 

bttop