TRƯỜNG HỢP CƯỠNG CHẾ THI HÀNH QUYẾT ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH

16/04/2018

Công ty tôi không chấp hành quyết định xử phạt hành chính do một vài lý do nội bộ vì thế mà cơ quan có thẩm quyền đã thi hành biện pháp cưỡng chếkê biên tài sản để đấu giá. Vậy, việc áp dụng biện pháp cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền có đúng không và kê biên tài sản để đấu giá có phải là một biện pháp cưỡng chế không?

Chào bạn, về vấn đề cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

( cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính)

Điều 86. Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 73 của Luật này.

2. Các biện pháp cưỡng chế bao gồm:

a) Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm;

b) Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;

c) Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.

d) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này.

3. Chính phủ quy định cụ thể về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Vì công ty bạn đã không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt hành chính nên cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp cưỡng chế là đúng pháp luật. Tuy nhiên, bạn có cung cấp thông tin là vì lý do nội bộ mà công ty bạn không thực hiện quyết định xử phạt hành chính, nếu lý do đó là hợp lý thì công ty bạn nên làm đơn đề nghị hoãn việc thi hành quyết định xử phạt hành chính.

Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá là một trong các biện pháp cưỡng chế

Trên đây là các nội dung tư vấn về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop