Trường hợp nào được tuyên bố một người bị mất tích

07/05/2022

Chồng tôi đã bỏ nhà đi biệt tích 3 năm nay. Tôi muốn Tòa án yêu cầu tuyên bố chồng tôi mất tích để làm thủ tục li hôn. Vậy trường hợp nào được tuyên bố một người bị mất tích?

Chào bạn, về vấn đề Trường hợp nào được tuyên bố một người bị mất tích mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về vấn đề điều kiện để tuyên bố một người mất tích, cụ thể:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

(Ảnh minh họa: Trường hợp nào được tuyên bố một người bị mất tích)

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Như vậy theo Bộ luật dân sự 2015, một người bị tuyên bố là mất tích khi người đó đã biệt tích từ 02 năm liền trở lên và phải áp dụng đầy đủ thủ tục tìm kiếm người mất tích theo quy định của pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực về người đó còn sống hay đã chết.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề Trường hợp nào được tuyên bố một người bị mất tích để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop