Trường hợp nào khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu người bị hại?

10/12/2021

Bạn tôi dùng ly bia đánh vào anh A gây thương tích 8%, công an xã đã lập Biên bản. Gia đình tôi đang thương lượng mức bồi thường để bị hại không tố cáo. Vì vậy, tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp nào khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại?

Chào bạn về vấn đề khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu bị hại mà bạn thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định về các trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại như sau:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của người bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

(ảnh minh họa: trường hợp nào khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại?)

Trường hợp người yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tụp tiến hành tố tụng đối với vụ án

Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Hành vi của bạn cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015. Theo đó, sẽ thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề các trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop