Tư cách tố tụng của người vay tiền trong vụ án cho vay lãi nặng

14/04/2022

Luật sư cho tôi hỏi, tư cách tố tụng của người vay tiền trong vụ án cho vay lãi nặng là gì? Là bị hại hay là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Chào bạn về vấn đề người vay tiền trong vụ án cho vay lãi nặng tham gia tố tụng với tư cách gì mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 65 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định: “Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự.”

(ảnh minh họa: tư cách tố tụng của người vay tiền trong vụ án cho vay lãi nặng)

Căn cứ mục 1 Phần I Công văn 212/TANDTC-PC về việc giải đáp các vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự, hành chính, dân sự và kinh doanh, thương mại có hướng dẫn:

- Người vay tiền trong vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tham gia tố tụng với tư cách là bị hại hay là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan?

Theo quy định tại Điều 65 của Bộ luật Tố tụng hình sự thì người vay tiền trong trường hợp này tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.”

Như vậy, người vay tiền trong vụ án cho vay lãi nặng tham gia tố tụng với cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề tư cách tố tụng của người vay tiền trong vụ án cho vay lãi nặng để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop