Từ chối thương lượng tập thể trong lao động khi có yêu cầu bị xử lý thế nào?

25/06/2022

Tôi đại diện cho tổ chức người lao động tại công ty có nộp đơn yêu cầu thương lượng đến giám đốc công ty để yêu cầu xem xét tăng lương phù hợp đối với việc làm tăng ca. Nhưng giám đốc công ty không đồng ý việc thương lượng này. Vậy, từ chối thương lượng tập thể trong lao động khi có yêu cầu bị xử lý thế nào?

Chào bạn, về vấn đề từ chối yêu cầu đối thoại, thương lượng tâp thể của công đoàn mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 16 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt Vi phạm quy định về thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể, cụ thể:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không gửi thỏa ước lao động tập thể đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính theo quy định;

b) Không trả chi phí cho việc thương lượng; ký kết; sửa đổi, bổ sung; gửi; công bố thỏa ước lao động tập thể;

c) Cung cấp thông tin không đúng thời hạn theo quy định hoặc cung cấp thông tin sai lệch về: tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh; nội dung khác liên quan trực tiếp đến nội dung thương lượng theo quy định khi đại diện người lao động yêu cầu để tiến hành thương lượng tập thể;

d) Không công bố thỏa ước lao động tập thể đã được ký kết cho người lao động biết.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

(Ảnh minh họa: Từ chối thương lượng tập thể trong lao động khi có yêu cầu bị xử lý thế nào?)

a) Không cung cấp thông tin về: tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh; nội dung khác liên quan trực tiếp đến nội dung thương lượng theo quy định khi đại diện người lao động yêu cầu để tiến hành thương lượng tập thế;

b) Không bố trí thời gian, địa điểm hoặc các điều kiện cần thiết để tổ chức các phiên họp thương lượng tập thể.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau:

a) Từ chối thương lượng tập thể khi nhận được yêu cầu của bên yêu cầu thương lượng;

b) Thực hiện nội dung thỏa ước lao động tập thể đã bị tuyên bố vô hiệu;

c) Gây khó khăn, cản trở hoặc can thiệp vào quá trình tổ chức đại diện người lao động thảo luận, lấy ý kiến người lao động.”

Như vậy, mức phạt hành vi từ chối thương lượng tập thể khi nhận được yêu cầu của người sử dụng lao động có thể bị phạt đến 15.000.000 đồng được quy định tại điểm a khoản 3 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề doanh nghiệp vi phạm quy định về đối thoại, thương lượng bị xử lý thế nào?để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop