Tù nhân vượt ngục thì bị xử lý như thế nào?

06/09/2022

Tôi nghe đài radio và biết được một vụ việc có 2 thanh niên đã đục tường, đánh gục một chiến sĩ công an và trốn khỏi trại tạm giam. Vậy trong trường hợp này Tù nhân vượt ngục thì bị xử lý như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề hình phạt nào cho tội phạm vượt ngục mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 386 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định về tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị áp giải, đang bị xét xử. Cụ thể:

“1. Người nào đang bị tạm giữ, tạm giam, áp giải, xét xử hoặc chấp hành án phạt tù mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người áp giải.”

Như vậy, hành vi dùng vũ lực đối với người canh gác nhằm mục đích trốn khỏi nơi giam giữ thì sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

(Ảnh minh họa: Tù nhân vượt ngục thì bị xử lý như thế nào?)

Trường hợp gây ra thương tích cho người canh gác (người áp giải), thì người phạm tội còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

…”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hành vi trốn khỏi nơi giam, giữ bị xử lý như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop