Tự ý cải tạo, phá dỡ nhà ở xã hội bị xử lý như thế nào?

15/09/2022

Thưa luật sư, tôi có thuê mua nhà ở xã hội, tuy nhiên đến nay nhà ở đang bị xuống cấp nên tôi muốn tự cải tạo lại, nhưng tôi lo lắng hành vi này sẽ bị xử phạt. Vậy luật sư cho tôi hỏi hành vi Tự ý cải tạo, phá dỡ nhà ở xã hội bị xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề Xử lý hành vi tự ý cải tạo, phá dỡ nhà ở xã hội mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 65 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà ở công vụ, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội như sau:

“1. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với người thuê, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, thuê nhà ở xã hội có một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở;

b) Sử dụng nhà ở không đúng mục đích ghi trong hợp đồng thuê nhà ở.

2. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với người thuê nhà ở công vụ có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sử dụng nhà vào mục đích để ở và phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mình và các thành viên trong gia đình trong thời gian thuê;

(Ảnh minh họa: Tự ý cải tạo, phá dỡ nhà ở xã hội bị xử lý như thế nào?)

b) Tự ý cải tạo, sửa chữa hoặc phá dỡ nhà ở công vụ;

c) Cho thuê lại hoặc ủy quyền quản lý nhà ở công vụ;

d) Không trả lại nhà ở công vụ cho Nhà nước khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà theo quy định.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu với các hành vi quy định tại điểm a khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều này;

b) Buộc sử dụng nhà đúng mục đích với hành vi quy định tại điểm b khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều này;

c) Buộc thu hồi lại nhà ở công vụ với hành vi quy định tại điểm c, điểm d khoản 2 Điều này.”

Như vậy, người có hành vi cảo tạo, phá dỡ nhà ở xã hội có thể bị phạt từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Tự ý cải tạo, phá dỡ nhà ở xã hội bị phạt thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop