Tự ý mang con dấu của cơ quan về nhà bị xử phạt như thế nào?

28/05/2022

Do có nhiều giấy tờ cần đóng dấu mà tôi lại không đủ thời gian xử lí ở cơ quan. Do đó, tôi đã mang giấy tờ cùng con dấu về nhà để làm việc. Tôi muốn hỏi việc tự ý mang con dấu của cơ quan về nhà bị xử phạt như thế nào?

Chào bạn, về vấn đề tứ ý mang con dấu của cơ quan về nhà, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2, Điều 13 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định về chế tài đối với các hành vi vi phạm các quy định về quản lí và sử dụng con dấu, cụ thể:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tự ý mang con dấu ra khỏi trụ sở cơ quan, tổ chức mà không được phép của chức danh nhà nước, người đứng đầu cơ quan, tổ chức;

b) Không đăng ký lại mẫu con dấu theo quy định của pháp luật;

c) Không chấp hành việc kiểm tra con dấu, không xuất trình con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu khi có yêu cầu kiểm tra của cơ quan đăng ký mẫu con dấu;

(Ảnh minh họa: Tự ý mang con dấu của cơ quan về nhà bị xử phạt như thế nào?)

d) Mất con dấu mà quá 02 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện mất con dấu, cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước không thông báo bằng văn bản cho cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu trước đó và cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra mất con dấu.”

Như vậy, theo quy định của Điểm a, Khoản 2, Điều 13 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức phạt hành vi tự ý mang con dấu của cơ quan về nhà khi không được sự cho phép của người có thẩm quyền sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn xử lý hành vi tự ý mang con dấu ra khỏi cơ quan để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop