Tuổi chịu trách nhiệm hình sự có xác định theo ngày giờ phút sinh?

05/03/2022

Tôi và bạn đang có tranh luận về vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự có xác định theo ngày giờ phút sinh không? Rất mong Luật sư giải đáp giúp chúng tôi vấn đề này.

Chào bạn về vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ mục 9 Phần I Công văn 64/TANDTC-PC về thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc về hình sự, dân sự và tố tụng hành chính có hướng dẫn tuổi chịu trách nhiệm hình sự không căn cứ vào giờ phút sinh:

(ảnh minh họa: tuổi chịu trách nhiệm hình sự có xác định theo ngày giờ phút sinh không?)

9. Trường hợp xác định được ngày, giờ, phút sinh của người bị buộc tội thì tính tuổi chịu trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội là theo ngày sinh hay theo ngày, giờ, phút sinh?

Theo quy định tại Điều 417 của Bộ luật Tố tụng hình sự thì tuổi của người bị buộc tội được xác định theo ngày sinh mà không tính theo giờ, phút sinh. Mặt khác, theo nguyên tắc có lợi cho người bị buộc tội nên mặc dù xác định được ngày, giờ, phút sinh của người bị buộc tội nhưng việc tính tuổi chịu trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội là theo ngày sinh.”

Như vậy, tuổi chịu trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội sẽ được xác định theo ngày sinh mà không tính theo giờ, phút sinh.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xác định tuổi chịu trách nhiệm hình sự để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop