Uống rượu say đánh người gây thương tích sẽ bị xử lý như thế nào?

10/03/2023

Chào luật sư, vừa rồi con tôi có đi đám cưới, sau khi uống say thì xảy ra xích mích với bạn dẫn đế xô xát nhau khiến người bạn đó phải vào viện. Gia đình tôi đã đến hỏi thăm và mong muốn được chi trả viện phí, đền bù nhưng gia đình họ nhất quyết tố cáo công an. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp con tôi uống rượu say đánh người gây thương tích sẽ bị xử lý như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi!

Chào bạn, về vấn đề xử phạt đối với hành vi uống say gây thương tích mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP xử phạt Vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng;

.....

5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;...”

Như vậy tùy vào trường hợp cụ thể thì con bạn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng rượu, bia gây mất trật tự công cộng hoặc cố ý gây thương tích cho người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức phạt có thể lên tới 8.000.000 đồng.

Trường hợp hành vi của con bạn có dấu hiệu hình sự về Tội cố ý gây thương tích:

Căn cứ Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại tới sức khỏe của người khác cụ thể như sau:

(Ảnh minh họa: Uống rượu say đánh người gây thương tích sẽ bị xử lý như thế nào?)

- Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

- Phạt tù từ 02 năm đến 06 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

+ Phạm tội 02 lần trở lên.

- Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Gây thương tích (trừ trường hợp làm biến dạn vùng mặt) hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%.

- Phạt tù từ 07 năm đến 14 năm nếu làm chết người hoặc gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên.

- Nặng nhất, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu làm chết 02 người trở lên gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134.

Đồng thời căn cứ Điều 13 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

“Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Theo đó, hành vi đánh người khi say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hành vi uống rượu say gây thương tích có bị khởi tố không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop