Vi phạm hợp đồng đặt cọc thì bị phạt cọc bao nhiêu?

24/03/2023

Tôi mua một mảnh đất của hàng xóm, chúng tôi thống nhất ký hợp đồng đặt cọc số tiền 300 triệu đồng để người đó làm thủ tục sang tên mảnh đất cho tôi, hai bên không có thoả thuận về phạt cọc. Sau 1 tháng ký hợp đồng, người đó từ chối bán mảnh đất đó cho tôi. Vậy trường hợp người đó Vi phạm hợp đồng đặt cọc thì bị phạt cọc bao nhiêu? Chúng tôi không thỏa thuận về phạt cọc thì có vấn đề gì không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Mức phạt cọc khi vi phạm hợp đồng đặt cọc mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Đặt cọc cụ thể như sau:

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

(Ảnh minh họa: Vi phạm hợp đồng đặt cọc thì bị phạt cọc bao nhiêu?)

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Như vậy, người nhận đặt cọc tức là người hàng xóm của bạn từ chối việc thực hiện sang tên cho bạn thì phải trả lại cho bạn số tiền mà bạn đặt đã đặt cọc là 300 triệu đồng cùng với một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Vi phạm hợp đồng đặt cọc thì mức phạt cọc sẽ là bao nhiêu? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop