MỘT BỘ PHẬN NHỎ ĐANG LÀM XẤU ĐI HÌNH ẢNH NGƯỜI VIỆT

05/01/2018

Trước đây, khi nói về Việt Nam, bạn bè quốc tế thường nghĩ về một đất nước nhỏ bé  nhưng kiên cường, bất khuất trong các cuộc chiến chống xâm lăng. Người Việt Nam nổi tiếng với đức tính trung hậu, đảm đang, siêng năng, cần cù. Nói về Người Việt, người ta cũng nghĩ đến những tấm gương cho nghị lực phi thường, sự thông minh của rất nhiều cá nhân xuất chúng. Đã có biết bao tấm gương tiêu biểu làm rạng danh Dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn những “con sâu quấy rầu nồi canh”; những con người không có lòng tự trọng.

Giờ đây, những hình ảnh tốt đẹp trên về Người Việt đang dần mất đi trong mắt Cộng đồng Quốc tế. Người Việt ăn trộm, lừa đảo, gây rối đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bởi vậy, nếu không chấn chỉnh, cảnh báo và ngăn chặn thì chính chúng ta, những thế hệ hiện tại và tương lai sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.
Câu chuyện được tôi chia sẻ dưới đây đã là bài học đắt giá cho một người Việt khi có hành vi chiếm đoạt tài sản của một nhà đầu tư nước ngoài.
Khách hàng của tôi là Ông H, nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Do có mối quan hệ từ trước, cũng như tin tưởng nên Ông H đã đầu tư cùng C thành lập một Công ty tại Việt Nam. Vì không biết tiếng Việt, nên mọi thủ tục pháp lý ông H đều uỷ quyền cho C thực hiện. Sau đó, toàn bộ con dấu và hồ sơ pháp lý Công ty đều do C nắm giữ.
Theo thống nhất giữa Ông H và C thì mỗi bên thực hiện góp 30.000 USD ngay sau khi Công ty được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và đi vào hoạt động chính thức.
Do việc đảm nhận cùng lúc chức vụ đại diện theo pháp luật của hai pháp nhân tại Việt Nam và Hàn Quốc, Ông H phải thường xuyên di chuyển đi lại giữa hai quốc gia, việc này gây ảnh hưởng đến hiệu quả trong việc điều hành, quản lý của Ông đối với hai doanh nghiệp. Bởi vậy, theo đề xuất từ C, H đã ký Giấy Uỷ quyền cho C thay mặt Ông thực hiện tất cả các giao dịch tài khoản của Công ty.
Thực hiện cam kết về việc góp vốn, C đã chuyển vào tài khoản của Công ty số tiền góp vốn. Tuy nhiên, cùng ngày C đã sử dụng Giấy Uỷ quyền để rút toàn bộ số tiền nêu trên ra khỏi tài khoản Công ty. Việc này Ông H hoàn toàn không hay biết; nên Sau đó, Ông chuyển vào tài khoản của Công tại Việt Nam số tiền tương tự. Tuy nhiên, cùng ngày C đã trực tiếp sử sụng Giấy Uỷ quyền rút toàn bộ số tiền này ra khởi tài khoản để chiếm đoạt, chi tiêu cho mục đích cá nhân.
Nhận biết được việc rút tiền thiếu minh bạch, Ông H đã nhiều lần liên lạc với C yêu cầu báo cáo, giải trình về việc rút và sử dụng số tiền nêu trên; nhưng đã không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ C.
Nhận thấy những việc làm của C có dấu hiệu sai trái, có nguy cơ tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của Công ty do Ông H đầu tư. Ông H đã trực tiếp sang Việt Nam để mong muốn gặp làm việc trực tiếp với C nhằm xác định rõ các vấn đề nêu trên. Đồng thời, yêu cầu C phải trao trả lại toàn bộ con dấu, Giấy Uỷ quyền gốc và hồ sơ pháp lý Công ty; hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã rút cho Công ty và các vật dụng sinh hoạt của Ông H đã gửi C như bộ Golf có trị giá 15.000 USD. Tuy nhiên, khi ông H tới Việt Nam, C đã thể hiện thái độ bất hợp tác, gây khó khăn và đe doạ.
Không còn cách nào khác, Ông H buộc lòng phải nhờ tư vấn, hỗ trợ từ Luật Huy Thành –về việc sẽ đại diện theo uỷ quyền cho Ông H làm việc giải quyết các vướng mắc liên quan với C và/ hoặc thực hiện việc tố cáo vụ việc tới Cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định.
Tôi là người trực tiếp thay mặt Ông H chủ động liên hệ với ông C hẹn lịch làm việc nhưng ông Cường viện lý tránh mặt. Nhận thấy tính chất pháp lý của vụ việc quá rủi ro cho C (đều là người Việt) nên đã tạo điều kiện, phát hành Công văn cảnh bảo với mong muốn C tỉnh ngộ, hoàn trả lại tài sản cho Ông H để mọi chuyện khép lại nhưng C đã bất hợp tác, có thái độ thách thức. Bởi vậy, không còn cách nào khác chúng tôi cùng Ông C phải tố cáo vụ việc ra cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.
Hiện nay, Cơ quan Công an đã xác minh làm rõ nhiều nội dung. C lúc đầu chống đối nhưng sau đó cũng phải thường xuyên lên làm việc với Công an, tự nguyện giao nộp lại bộ Golf và có ý hoàn trả lại số tiền cho Ông H. Tuy vậy, lúc này mọi chuyện đã muộn, Ông H cương quyết yêu cầu xử lý C theo quy định.
Hiện tại vụ việc đang được cơ quan chức năng xem xét, và có thể hành vi chiếm đoạt của C sẽ bị khởi tố. Bản thân tôi hoàn toàn không mong muốn, nhưng không còn cách nào khác. C phải chịu trách nhiệm với hành vi do mình gây ra.
Câu chuyện nêu trên là bài học đắt giá cho C và chúng ta về tính trung thực trong cuộc sống và trong quan hệ làm ăn kinh doanh. Có thể khách hàng của tôi chưa mất đi niềm tin vào người Việt, nhưng nếu chúng ta cứ hành xử như vậy thì cũng đừng hy vọng niềm tin đó còn tồn tại.
(Luật sư Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Công ty Luật Huy Thành).

bttop