NGƯỜI DÂN NÊN CƯƠNG QUYẾT ĐẤU TRANH TRONG TRƯỜNG HỢP BỊ CƯỠNG CHẾ TRÁI QUY ĐỊNH

05/01/2018

Tôi hiện đang cung cấp dịch vụ pháp lý, hỗ trợ cho gần hai chục hộ dân trên khắp cả nước trong quá trình bị nhà thu hồi quyền sử dụng đất. Một thực tế là sau khi tiếp cận các vụ việc và nghiên cứu hồ sơ, đặc biệt là phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân, nhiều địa phương (cấp huyện, xã) đã áp dụng chưa đúng hoặc không áp dụng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân. Việc này là khá phổ biến, ngay cả ở một số quận, huyện tại Thủ đô Hà Nội cũng có tình trạng tương tự.

Không có cơ sở để xác định tính khách quan hoặc chủ quan trong việc áp dụng pháp luật nêu trên từ phía các cơ quan nhà nước; chỉ biết rằng, một số vụ việc nếu không có Luật sư tham gia, nghiên cứu và tư vấn, nhiều hộ dân có thể bị mất quyền lợi, đặc biệt là các khoản bồi thường, hỗ trợ ngoài giá trị quyền sử dụng đất (lớn hơn rất nhiều).
Trên đây là một thực trạng, nhưng có một vấn nạn nguy hiểm hơn là việc một số cơ quan hành chính, hành pháp cấp quận/ huyện bất chấp các quy định của pháp luật và quyền lợi của nhân dân, ngang nhiên lợi dụng quyền lực và lực lượng để chấn áp sự phản đối hợp pháp của người dân; tiến hành cưỡng chế công trình, tài sản trên đất của dân một cách trái pháp luật. Xong việc, họ phủi tay, chối bỏ trách nhiệm và người dân cũng hoàn toàn không có cơ sở để yêu cầu bồi thường theo quy định.
Biện pháp và cách thức chung trong việc tiến hành cưỡng chế là thuyết phục, hứa hẹn sẽ xem xét bồi thường thường, hỗ trợ theo yêu cầu của người dân (không văn bản); hộ dân nào xuôi tai thì tin tưởng và đồng ý để họ thực hiện; hộ dân nào phản đối thì họ đe doạ, sử dụng lực lượng đông đảo trấn áp khiến người dân không thể chống đỡ. Khi người dân dùng các phương tiện quay phim, ghi hình thì họ doạ nạt, tịch thu, kể cả đập phá. Xong việc, người dân tố cáo, yêu cầu bồi thường thì họ phủi tay, không nhận trách nhiệm. Trong phạm vi các vụ việc được tôi tư vấn, tất cả những trường hợp người dân yêu cầu bồi thường, hỗ trợ mà có cơ sở thì khi bị trấn áp cưỡng chế đều không có quyết định cưỡng chế; trình tự thủ tục cưỡng chế không được thực hiện theo quy định tại Điều 70, 71 Luật Đất đai năm 2013; Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thì hành một số điều của Luật Đất đai. Tôi cho rằng, đây là cách thực hiện có chủ ý, lách luật, có hướng đối phó, phủ nhận trách nhiệm nếu người dân tố cáo, khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do cưỡng chế trái quy định.
Tôi đã tư vấn cho một số hộ dân về phương thức giải quyết trong những trường hợp nêu trên. Một nguyên tắc cơ bản là không được chống đối nhằm tránh rủi ro về pháp lý (có thể bị quy chống người thi hành công vụ). Tuy nhiên, người dân có quyền được kiên quyết phản đối; có quyền được áp dụng các biện pháp hợp pháp hoặc pháp luật không cấm để giữ gìn tài sản của mình, có quyền không chấp nhận bất kỳ quyết định hoặc hành vi trái luật nào từ phía các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Kiên quyết phản đối hợp pháp nhằm yêu cầu cơ quan nhà nước phải nghiêm túc xem xét lại mọi vấn đề trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của nhân dân.
Để có được hiệu quả cho biện pháp nêu trên, phụ thuộc rất lớn vào thái độ quyết tâm và ý chí của người dân. Thực tế đã cho thấy, một số hộ dân tin tưởng vào sự cam kết, hứa hão thì kết quả quyền lợi không được như mong muốn. Các hộ dân cương quyết phản đối, đấu tranh thì cơ quan nhà nước lại rất cầu thị, thiện chí để xem xét lại mọi vấn đề trong việc bồi thường, hỗ trợ.
Từ nhiều vụ việc cụ thể, tôi nhận thấy rằng để có thể đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình trong quá trình bị thu hồi đất, người dân cần chủ động trang bị trước cho mình hành tranh pháp lý, chuẩn bị đầy đầy đủ các yêu cầu, luận điểm phản bác nếu cần thiết; đồng thời kiên quyết đấu tranh hợp pháp nếu quyền lợi của mình chưa được đảm bảo hoặc bị xâm hại. Ở vị trí không thể đối trọng, người dân đừng bao giờ hão huyền về sự đối thoại, thoả hiệp hoặc mong muốn về một sự ban phát; hãy đấu tranh cho quyền lợi của mình nếu việc đó việc đó phù hợp và được pháp luật cho phép.

Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

bttop