Phơi chè trên mặt đường có bị xử phạt?

05/01/2018

Câu hỏi:
Hàng xóm nhà tôi họ sản xuất chè khô bằng cách thu mua búp chè tươi rồi sấy khô, nhưng do chỉ có một máy quay chè, nếu sấy khô hoàn toàn bằng máy thì năng suất không cao nên họ đã phơi chè sao lần 1 trực tiếp trên đường, rất mất vệ sinh. Họ có thể bị xử phạt hành chính về hành vi này không?

Trả lời:

Kính gửi anh/chị, tình huống của anh/chị, bộ phận tư vấn pháp luật tổng đài 19006179 – Công ty luật TNHH Huy Thành xin giải đáp như sau:

Điều 19 Luật vệ sinh an toàn thực phẩm 2010 quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
“1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
c) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;”
Điều 22 Luật vệ sinh an toàn thực phẩm 2010 quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ:
“1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau đây:
a) Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;
c) Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;”
Theo Điều 7 Luật vệ sinh an toàn thực phẩm 2010 quy định thì tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có các nghĩa vụ:
“a) Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình sản xuất;”
Như vậy, cơ sở sản xuất thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm nhưng tuy nhiên, người hàng xóm của bạn lại có hành vi phơi chè trên mặt đường, tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm. Họ có thể bị xử phạt hành chính về hành vi của mình theo Khoản 3 Điều 13 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm:
“3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
b) Quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm không bảo đảm an toàn hoặc thực phẩm tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm và chất độc hại;”
Ngoài ra, người hàng xóm của bạn còn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi phơi nông sản trên đường bộ.

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop