Trả lời:
Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6179 – Công ty Luật Huy Thành. Chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Khoản 4 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định những hành vi bị cấm:
“4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.
Khoản 6 Điều 5 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định:
“6. Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm;
b) Sử dụng động vật mắc bệnh truyền nhiễm, động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, buộc phải tiêu hủy theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để sản xuất, chế biến thực phẩm;
c) Sử dụng nguyên liệu thực phẩm có chứa tạp chất được đưa vào không bảo đảm an toàn thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm”.
Thực phẩm bẩn hiện nay đang là vấn nạn của xã hội, hành vi vi phạm lĩnh vực an toàn thực phẩm được xử phạt rất nặng nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa. Hành vi dùng động vật chết, động vật mắc bệnh để sản xuất, chế biến thực phẩm có thể bị phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Ngoài ra, cơ sở chế biến thực phẩm còn bị áp dụng biện pháp xử phạt đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 03 tháng đến 06 tháng và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.
Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY