Dùng clip “nóng” tống tiền chồng của tình địch

05/01/2018

1. Nội dung vụ việc
Theo cơ quan điều tra thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng), Nguyễn Thị Kim Thoa (31 tuổi) phát hiện trong điện thoại của chồng có đoạn phim chồng mình ân ái với người phụ nữ cùng địa phương tại một khách sạn. Thay vì làm lớn chuyện với chồng, Thoa chép đoạn phim đó vào thẻ nhớ rồi tới gặp chồng và mẹ chồng của tình địch.

Sau khi cho họ xem, Thoa yêu cầu đưa 50 triệu đồng nếu không sẽ tung những cảnh “nóng” này lên mạng. Sự việc được trình báo với công an. Chiều 14/3, tại một quán cà phê ở Bảo Lộc, khi Thoa vừa nhận tiền của gia đình tình địch thì cảnh sát ập vào bắt giữ. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.
2. Nhận định pháp lý
Theo nhận định, Nguyễn Thị Kim Thoa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội cưỡng đoạt tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 135 Bộ luật hình sự.
Điều 135 Bộ luật hình sự quy định:
“1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
…”.
Trong vụ việc, Thoa phát hiện trong điện thoại của chồng có đoạn phim chồng mình ân ái với người phụ nữ cùng địa phương tại một khách sạn. Thoa chép đoạn phim đó vào thẻ nhớ rồi tới gặp chồng và mẹ chồng của tình địch. Sau khi cho họ xem, Thoa yêu cầu đưa 50 triệu đồng nếu không sẽ tung những cảnh “nóng” này lên mạng.
Có thể thấy, hành vi dùng clip đe dọa để đòi lấy 50 triệu đồng của Thoa được coi là thủ đoạn để uy hiếp tinh thần nạn nhân nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân trong vụ việc sợ clip bị tung lên mạng sẽ ảnh hưởng đến danh dự, uy tín…nên đã buộc phải trình báo công an. Thoa thực hiện hành vi của mình với lỗi cố ý, mục đích là mong muốn chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.
Như vậy, có đủ căn cứ để có thể truy cứu Thoa về “tội cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 135 Bộ luật hình sự. Do số tiền Thoa chiếm đoạt là 50 triệu đồng nên có thể bị truy cứu theo điểm d khoản 2 Điều 135 Bộ luật hình sự. Mức hình phạt tương ứng là phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

bttop