Vờ than mệt để trộm ví của bạn trai quen qua mạng

05/01/2018

1. Nội dung vụ việc
Theo cơ quan điều tra, Phạm Thị Bích Như (25 tuổi) quen một thanh niên trên mạng và trò chuyện qua điện thoại suốt 2 năm qua. Ngày 6/3, cả hai hẹn gặp nhau và đến quán nhậu ăn uống. Như sau đó than mệt, được anh bạn đưa vào nhà nghỉ trên đường Quang Phương (huyện Cần Giuộc).

Tại đây, Như gợi ý anh này vào tắm trước để nhân cơ hội lấy trộm chiếc ví có hơn 10 triệu đồng. Dọc đường bỏ trốn, Như lấy hết tiền bên trong rồi ném ví cùng giấy tờ tùy thân của anh này trên đường Nguyễn Văn Linh (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh). Như mua sim khuyến mại nhắn tin cho nạn nhân chỉ nơi vứt. Sau đó, Như quay lại huyện Cần Giuộc, giấu tiền vào đống đá tại nhà cô bạn rồi xin ngủ nhờ.
Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ.
2. Nhận định pháp lý
Theo nhận định, Phạm Thị Bích Như có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 Bộ luật Hình sự.
Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự quy định:
“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.
Trong vụ việc, Như đã có hành vi gợi ý nạn nhân đi tắm trước, nhân lúc nạn nhân vào nhà tắm để lấy đi chiếc ví có hơn 10 triệu đồng. Hành vi đó thể hiện tính chất lén lút trong việc phạm tội của Như – đặc trưng của tội trộm cắp tài sản. Như thực hiện hành vi với lỗi cố ý, mục đích là lấy trộm tài sản của nạn nhân.
Như vậy, có đủ căn cứ để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Như về “tội trộm cắp tài sản”. Do số tiền trộm cắp được là hơn 10 triệu đồng nên Như có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Mức hình phạt tương ứng theo khoản 1 Điều 138 là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

bttop