Xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

01/10/2021

Doanh nghiệp tôi đã được cấp văn bằng bảo hộ với nhãn hiệu nhưng dạo gần đây xuất hiện một công ty đối thủ đưa ra phiên bản khác dễ gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của công ty chúng tôi. Vậy việc xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được quy định thế nào?

Chào bạn về vấn đề có yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu mà bạn thắc mắc tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ 2019 có quy định một trong các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu là “Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ”

(ảnh minh họa: xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu)

Theo đó nếu công ty đối thủ có hành vi xâm phạm nhãn hiệu làm dễ gây nhầm lẫn với doanh nghiệp của bạn thì công ty này đã vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ 2019.

Căn cứ khoản 15 điều 11 nghị định số 99/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp:

“Điều 11. Xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại, kiểu dáng công nghiệp

…..…..…..…..

15. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại trên biển hiệu, giấy tờ giao dịch kinh doanh, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, bao bì hàng hóa...”

Do vậy, công ty đối thủ có thể bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu bị xử phạt thế nào để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp  Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop