Xử lý tiền đặt cọc khi người bán nhà chết

01/03/2023

Thưa luật sư tôi có nhu cầu mua một căn chung cư tại Hà Nội và đã tìm được căn phù hợp nên có đặt cọc với chủ nhà hẹn 1 tuần sau ký hợp đồng. Tuy nhiên, trong thời gian chờ ký hợp đồng chuyển nhượng thì chủ nhà gặp tai nạn giao thông chết. Tôi băn khoăn liệu hợp đồng đặt cọc giữa tôi và chủ nhà còn hiệu lực không, việc xử lý tiền đặt cọc khi người bán nhà chết như thế nào, tôi có bị mất cọc không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Chào bạn, về vấn đề có thể nhận lại tiền cọc mua nhà sau khi người bán chết mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 328 Bộ Luật Dân Sự 2015 quy định về đặt cọc:

“2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn khi hợp đồng đặt cọc đã có hiệu lực pháp luật mà một trong hai bên chết (ở đây là người bán - bên nhận đặt cọc chết) trước khi thực hiện ký hợp đồng mua bán thì khoản 1 và khoản 2 Điều 615 Bộ luật Dân sự có quy định về nghĩa vụ tài sản mà người chết để lại như sau:

“Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.”

(Ảnh minh họa: Xử lý tiền đặt cọc khi người bán nhà chết)

Căn cứ quy định này, có thể xét các trường hợp mua bán nhà đất khi chủ nhà chết  thì quyền, nghĩa vụ tài sản của người chết sẽ được chuyển giao cho các đồng thừa kế. Do bạn chưa cung cấp thông tin cụ thể về việc bạn có muốn tiếp tục mua căn chung cư này không và quan điểm của những người thừa kế của chủ nhà như thế nào nên Luật Huy Thành chia các trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1: sau khi người bán chết, bạn và những đồng thừa kế của người bán vẫn quyết định thực hiện tiếp việc mua bán nhà: Các đồng thừa kế sẽ đứng ra bán tài sản của người chết cho bạn, tiền cọc có thể được trừ trực tiếp vào tiền mua nhà nếu các bên có thỏa thuận.

Trường hợp 2: sau khi người bán chết, bạn và đồng thừa kế của người bán đều không muốn tiếp tục việc mua bán nhà thì các bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, các bên trả lại nhau những gì đã nhận, các đồng thừa kế của chủ nhà có trách nhiệm trả lại tiền cọc cho bạn.

Trường hợp 3: sau khi người bán chết, đồng thừa kế của người bán không muốn thực hiện việc mua bán nhà: Trong trường hợp này, căn cứ thoả theo thuận trong hợp đồng đặt cọc và các quy định pháp luật nêu trên, các đồng thừa kế của người chết vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng đặt cọc, do đó, họ trả lại tiền cọc và chịu phạt cọc một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc (trừ trường hợp bạn và chủ nhà có mức thỏa thuận phạt cọc khác). Nếu các đồng thừa kế không chịu thực hiện nghĩa vụ thì bạn có thể khởi kiện ra Toà để yêu cầu các đồng thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ của người chết để lại.  

Trường hợp 4: sau khi người bán chết, bạn không muốn tiếp tục thực hiện việc mua bán nhà: Trường hợp này người vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng đặt cọc là bạn, căn cứ quy định nêu trên bạn sẽ bị mất tiền cọc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đặt cọc mua nhà nhưng chủ nhà chết thì xử lý hợp đồng cọc thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop