Xử phạt hành chính với hành vi bán hàng không xuất hóa đơn

03/02/2020

Tôi có mua hàng của 1 công ty cung cấp nguyên vật liệu, tuy nhiên công ty kia không xuất hóa đơn cho việc mua hàng mặc dù có yêu cầu từ bên phía chúng tôi. Vậy cho tôi hỏi, việc xử phạt hành chính với hành vi bán hàng không xuất hóa đơn được quy định như thế nào theo pháp luật hiện hành?

Chào bạn, trước hết Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Qua tìm hiểu, chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 11, Thông tư 10/2014/TT-BTC được sửa đổi bổ sung bởi thông tư 176/2016/TT-BTC về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thuế quy định:

"4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua."

(Minh họa: Xử phạt hành chính với hành vi không xuất hóa đơn)

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1, Điều 13, Thông tư 166/2013/TT-BTC về hướng dẫn xử phạt hành chính về thuế quy định:

"Điều 13. Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế

Người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật bị xử phạt theo số lần tính trên số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận như sau:

1. Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận đối với người nộp thuế vi phạm lần đầu (trừ các trường hợp bị xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư này) hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không xuất hóa đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hoá, dịch vụ đã bán và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hành vi bán hàng không xuất hóa đơn bị xử lý như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop